Đá Quý Phú Khang

CÁCH PHÂN LOẠI TRẦM HƯƠNG TỐT

Đối với người Việt Nam và cả các nước phương đông, thì phong tục sử dụng Trầm Hương đã có từ lâu đời. Trầm Hương khác với những nguyên liệu khác ở chỗ: nó là nguyên liệu quý hiếm mà không phải ai cũng có được, đứa con của đất trời mang lại vượng khí cho gia chủ không những thế những công dụng khác như xua đuổi t.à m.a, p.h.o.n.g t.h.ủ.y, … đã khiến cho Trầm Hương trở thành nguyên liệu được mọi người săn lùng và tìm kiếm. Vậy thế nào là trầm hương tốt? Có những dạng trầm hương nào? Và ý nghĩa ra sao? Hãy cùng ĐÁ QUÝ PHÚ KHANG tìm hiểu nhé

Trầm hương Khánh Hòa
                                                                           Trầm hương Khánh Hòa

1.Trầm Hương là gì?

Theo kinh nghiệm của dân gian, Trầm hương tạo thành do hương trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên cây Dó Bầu, hòa quyện vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, hun đúc theo thời gian, tạo thành Trầm, nơi linh khí của trời đất hội tụ. Nhưng khi khoa học phát triển, khái niệm hoàn thiện nhất của Trầm hương được phát biểu như sau: Là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó, trong những cánh rừng già Nam Bộ Việt Nam, trầm hương thường mọc nhiều ở đó. Bên cạnh đó, cây Dó bị tổn thương (do thiên tai, con người, bom đạn,…), khi đó cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân cây, bên cạnh đó phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một loại gỗ quý thơm, trầm hương ra đời từ đó. Trầm hương thường là những cây bị bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh, và vì những đặc điểm giúp người đi tìm Trầm (hay còn gọi là phu Trầm) phát hiện ra cây có trầm hương.

Là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó
                              Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó

2. Phân loại trầm hương

2.1 Trầm hương tự nhiên

Quá trình hình thành: Trong tự nhiên trầm hương được hình thành ở những cây Dó đã chết, cùng với phần gỗ bị mục hay có thể từ những cây bị tổn thương trước đó, nhưng không do tác động có chủ ý của con người tạo nên. Chính vì điều đó, phải tốn công sức để tìm được cây Dó đóng Trầm, đồng thời mất thời gian rất lâu để hình thành. Vì vậy, nên Trầm hương tự nhiên có hàm lượng tinh dầu và giá trị cao hơn rất nhiều so với Trầm hương nuôi cấy hiện nay.

Về mùi hương: Về cơ bản thì mùi hương của Trầm tự nhiên và nuôi cấy khó đoán biết được. vì tương đối giống nhau. Bên cạnh đó, trầm hương tự nhiên mang hương gỗ nồng nàn, quyến rủ và có khả năng lưu hương lâu hơn so với Trầm hương nuôi cấy thông thường.

2.2 Trầm hương nuôi cấy

Quá trình hình thành: Vấn đề tạo Trầm là một việc có thể chủ động được nên trầm hương nhân tạo trở nên gần gũi với đời sống của người dân Việt Nam và có mức giá thấp hơn rất nhiều so với Trầm hương tự nhiên. Được tạo thành bằng cách tác động trực tiếp lên thân cây Dó (đục, khoan…) khiến cho cây bị thương, từ đó cây tiết ra nhựa trầm, trầm hương nuôi cấy được hình thành từ đó.

3. Các loại trầm hương: Kỳ nam, Trầm hương, và Tốc

3.1 Kỳ Nam

Kỳ Nam chứa nhiều dầu nhất trong ba loại, Có chất nhẹ, dẻo, nhuyễn, mềm,.. khi nếm có vị đắng, ngọt, chua, cay, hương thơm tự nhiên cùng khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ Nam được mệnh danh Trầm quý hiếm nhất và có phẩm chất cao.

Kỳ Nam
                                                                             Trầm Kỳ nam

Câu ngạn ngữ “nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc” thể hiện rõ giá trị của các loại trầm kỳ nam. Phân định rõ ràng qua tính chất và sắc vị, khám phá các đặc điểm của bốn loại kỳ được:

  • Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ
  • Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ
  • Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, đắt giá sau bạch kỳ
  • Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng quý hiếm, ít khi có, đắt giá nhất

3.2 Trầm

Trầm hương
                                                                                         Trầm hương

Đây là loại Trầm hương ít nặng, vị đắng, dầu, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay lập tức. Trầm được xếp thành 6 loại theo phẩm cấp.

  • Loại 1: sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại Trầm
  • Loại 2: sắc vằn lông hổ, giá trị sau loại sắc sáp vàng
  • Loại 3: sắc sáp xanh, giá trị sau loại sắc sáp đầu vịt
  • Loại 4: sắc xanh đầu vịt, giá trị sau loại sắc sáp trắng
  • Loại 5: sắc sáp vàng, giá trị sau loại sáp xanh
  • Loại 6: sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại trầm

Ngày xưa, cũng có loại sách đề cập đến việc phân loại của trầm: Hoàng lạp Trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, Hoàng Trầm, Giác Trầm. Hoàng lạp Trầm là tốt nhất trong 6 loại kể trên.

3.3 Tốc

Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc hương, tốc pi, tốc dây. Mặc dù tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất thơm, đặc biệt. Nhưng trong Trầm hương là loại trầm hương nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất.

4. Các dạng TRẦM HƯƠNG cần biết:

 4.1 Nhang tăm (nhang cây)

Nhang Trầm
                                                                                 Nhang Tăm (Nhang cây)

Nhang tăm là loại nhang phổ biến nhất trong đời sống người Việt. Gắn liền với văn hóa thời cúng, loại nhang này trở thành một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhang kém chất lượng được bày bán trên thị trường. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh mà nó còn tác động xấu đến sức khỏe người dùng.

Nhang tăm không những bảo vệ sức khỏe mà nó còn giúp bạn loại bỏ những chứng bệnh đau đầu, căng thẳng nhờ vào hương thơm đặc trưng của trầm.

4.2 Nhang khoanh (nhang vòng)

nhang khoanh trầm
                                                                                       Nhang khoanh trầm

Nhang khoanh có dạng hình vòng tròn, nối tiếp nhau nhỏ dần đều. Giống như nhanh tăm, nhang khoanh cũng được ứng dụng nhiều trong không gian thời cúng. Đặc biệt, vào những ngày tết, việc đốt nhang khoanh trở nên phổ biến hơn nhờ công dụng giúp cân bằng vận khí âm dương cũng như xông nhà đón tài lộc, hóa giải vận xui hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhang khoanh để xông ở nơi làm việc. Với thành phần là trầm tự nhiên, mùi hương của nhang sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần rất tốt.

4.3 Nhang nụ (nụ trầm hương)

Trầm hương nụ
                                                                                     Trầm hương nụ

Đốt nụ trầm hương thường được ứng dụng nhiều để xông nhà cửa, tạo không gian để thiền định, yoga. Bên cạnh đó, nhang nụ còn giúp chữa các bệnh về hô hấp, cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ sâu hơn. Nụ trầm hương cũng có thể được sử dụng cho việc thờ cũng tổ tiên nhưng ít phổ biến hơn nhang tăm.

Đặc biệt, khi đốt nhang nụ, bạn nên sử dụng kèm thác khói hoặc lư xứ. Điều này sẽ làm tăng thêm tính thẩm mỹ và giúp hương trầm lan tỏa đều và lâu hơn trong không gian

5. Ý NGHĨA:

– Từng nén nhang trầm là cầu nối tâm linh gửi những ước nguyện của gia chủ đến ông bà tổ tiên và các vị Thần Phật, thể hiện lòng tôn kính, một lòng hướng thiện, cầu mong an nhiên thịnh vượng.

– Tay dâng nén hương trầm, lòng ôn lại truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ và cầu mong an lành, ước vọng một niềm an nhiên, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình.

– Trên bàn thờ gia tiên – bàn thờ Phật, bên cạnh những vật cúng như trái cây, lư hương, chung trà thì chắc chắn sẽ không thể thiếu một nén hương trầm, khói nghi ngút hương thơm như tấm lòng thành kính đến tổ tiên, thần linh.

6. Ưu điểm của TRẦM HƯƠNG chuẩn:

– Khói nhang màu trắng, được đốt cháy do dầu Trầm nên không làm đen tường khiến mất mỹ quan ngôi nhà của bạn.

– Mùi Trầm tự nhiên và nguyên chất đem lại cảm giác dễ chịu.

– Mùi hương này còn lan tỏa trong gian nhà, tạo một không gian ấm cúng và sum vầy. Tính không ám khói sẽ giúp căn nhà bạn luôn sang trọng và sạch sẽ.

– Ngoài ra hương Trầm tự nhiên mang theo linh khí trời giúp xua đuổi t.à m.a, điều hòa khí huyết các thành viên trong gia đình. Tạo ra không khí an nhiên, cải thiện trí óc.

 

TRẦM HƯƠNG không những có ý nghĩa, công dụng đối với phong thủy, tâm linh và sức khỏe con người; mà nó còn là một biểu tượng như lá bùa hộ mệnh đem lại an yên, bình an cho gia chủ.

Hãy tìm hiểu đúng thông tin và nơi bán uy tín để có những trãi nghiệm tốt nhất cùng trầm hương.

Đá Quý Phú Khang tự tin và đảm bảo đem lại những sản phẩm chuẩn chất lượng tự nhiên đến quý khách hàng.

Bản quyền thuộc về PHU KHANG JEWELRY - 2017.