Đá Quý Phú Khang

5 NGUYÊN TẮC PHONG THỦY NHÀ Ở VÀ 4 TỐI KỴ ĐẶC BIỆT TRÁNH

Xây dựng nhà ở hợp phong thủy là một điều quen thuộc và rất cần thiết mà gia chủ cần tuân thủ. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu, vậy thì hãy cùng Phú Khang tìm hiểu 5 nguyên tắc phong thủy nhà ở và 4 tối kỵ đặc biệt tránh sau để xây nhà đúng phong thủy và tránh những rủi ro không đáng có nhé!

1. Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một môn khoa học dựa trên nghiên cứu, tìm hiểu về các yếu tố tác động lên con người. Phong thủy là sự kết hợp đồng bộ của các yếu tố gió, không khí, nước, cây cối, đất đai.

Và phong thủy nhà ở nghiên cứu các vấn đề để xây dựng nhà hợp phong thủy. Trước khi mua đất hay xây nhà, gia chủ cần phải xem xét các điều kiện như gió mát, không khí trong lành, nguồn nước sạch và vị trí đất xây dựng có ổn và tốt hay không? Tất cả các yếu tố này có quan hệ đến Cát – Hung, Họa – Phúc, Thọ – Yểu ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Vì thế, chủ nhà cần cố gắng xây nhà ở vị trí thuận lợi, Cát – may mắn sẽ gặp phúc, có sức khỏe. Còn xây nhà ở vị trí Hung – bất lợi sẽ gặp những điều không may.

2. Nguyên tắc phong thủy khi xây nhà ở

Trước khi xây nhà, gia chủ cần tìm hiểu về nguyên tắc phong thủy trong nhà ở như sau:

Thế và hướng đất

Khi xây nhà, gia chủ cần xác định thế nhà và hướng nhà. Hai yếu tố này ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu của ngôi nhà, 50% còn lại phụ thuộc vào việc bố trí phòng, nội thất và trang trí ngôi nhà.

Bạn nên xác định hướng nhà theo tuổi gia chủ. Lựa chọn vị trí hướng thuộc các cung tốt, tránh phạm vào các cung xấu. Để xây nhà có hướng tốt, bạn nên chọn lô đất ở vị trí đẹp như chỗ cao, thông thoáng, không bị tồn đọng nước. Mảnh đất vuông vắn, nở hậu sẽ tốt hơn đất thóp hậu hay méo mó.

Theo phong thủy, mảnh đất quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ kỵ với hai hướng này thì cần nên chọn hướng đất khác phù hợp hơn. Bạn cũng cần đảm bảo phía trước mảnh đất không bị chắn, tù túng và bí bách.

Thế và hướng đất
Thế và hướng đất

Xét theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng nhà vượng thuộc 1 trong 2 kiểu sau:

 • Thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông): Những mảnh đất có diện tích rộng, có bể bơi, hòn non bộ, đài phun nước trước cửa nhà hoặc nhìn/nằm cạnh sông, suối là vô cùng tốt. Phong thủy nhà ở phía Đông Bắc có sông, suối, đường cái thì thịnh vượng, phát tài. Ngược lại, nếu sông, suối, đường cái ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.
 • Vượng sơn vượng hướng: Nếu phía Đông Bắc của nhà có sông thì vượng tài chi trạch.

>> Tham khảo thêm: https://www.facebook.com/DaQuyPhuKhang79

Vị trí và hướng cửa chính

Sau khi xác định hướng đất, hướng nhà thì gia chủ cần chọn được vị trí và hướng cửa chính. Bởi vì cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, là nơi đón khí vào nhà nên phải có vị trí lý tưởng. Khi lựa chọn hướng cửa chính, chủ nhà cần lưu ý những điểm sau:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi gia chủ và nằm trong các cung tốt là Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính.
 • Không cần bố trí cửa chính hướng nhìn thẳng cổng ra vào. Chủ nhà có thể thiết kế ở mặt bên hoặc chéo, lệch tùy vào mảnh đất.
 • Xây dựng cửa chính với kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng hợp lý. Thiết kế cửa chính cân đối với diện tích nhà.
 • Không đặt cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau sẽ không tốt về tiền bạc. Hơn nữa, cửa chính không nên nhìn thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh ảnh hưởng xấu đến phong thủy ngôi nhà. Nếu mắc lỗi phong thủy này, bạn nên treo rèm trước cửa chính hoặc lắp thêm cửa/bình phong ở giữa để hóa giải.
 • Không đặt gương đối diện cửa chính sẽ sinh tà khí rất lớn, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của thành viên trong gia đình. Nếu đặt gương cố định không thể di chuyển trước cửa chính, gia chủ nên đặt giữa gương và cửa chính bức bình phòng hoặc treo rèm châu để che lại

Hướng ban thờ

Ban thờ hay phòng thờ là khu vực tâm linh thờ cúng tổ tiên. Nếu bỏ qua chi tiết này trong thiết kế nhà ở là một thiếu sót cực kỳ lớn. Phong thủy nhà ở yêu cầu hướng đặt ban thờ hợp phong thủy. Hướng tốt của ban thờ là quay theo hướng cửa chính. Phòng thờ cần nhìn ra không gian thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng và không khí tự nhiên. Nếu ban thờ nhìn thấy tiểu cảnh thì càng tốt. Bạn tuyệt đối đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào.

Hướng bàn thờ cần có không gian thoáng mát, ánh sáng và không khí tự nhiên
Hướng bàn thờ cần có không gian thoáng mát, ánh sáng và không khí tự nhiên

>>Tham khảo thêm: https://www.tiktok.com/@manruby_daquyphukhang

Phong thủy phòng ngủ

Thiết kế phong thủy phòng ngủ cực kỳ quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Bạn cần tính toán để đặt hướng giường ngủ sao cho hợp lý. Căn cứ theo tuổi của người sử dụng phòng để đặt giường theo cung đẹp.

Gia chủ không nên đặt phòng ngủ đối diện cửa phòng tắm, nhà vệ sinh. Giường không nên đặt dưới thanh xà ngang và không đối diện gương soi. Đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính sẽ khiến người nằm bồn chồn và bất an khi ngủ. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của chủ nhân.

Phong thủy phòng bếp

Hướng bếp là yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy phòng bếp. Gia chủ nên chọn hướng thuận theo bát trạch của chủ nhà, tuy nhiên góc Tây Bắc là nơi không nên đặt bếp nấu. Bên cạnh đó, bạn không nên kê bàn ăn ngay dưới nhà vệ sinh ở tầng trên. Bàn ăn nên đặt giữa nhà để thuận tiện sinh hoạt và đảm bảo công trình khoa học.

Bếp đại diện cho Hỏa còn nhà tắm đại diện cho Thủy nên bạn không được đặt bếp đối diện nhà tắm (thủy khắc hỏa). Nếu không thể di dời hai phòng thì bạn nên thêm yếu tố Mộc bằng cách sử dụng cây cảnh để trung hòa sự tương khắc này.

3. Những điều tối kỵ trong phong thủy xây nhà

Bên cạnh việc đảm bảo nguyên tắc phong thủy thì khi xây nhà, bạn cần phải kiêng kỵ những vấn đề sau:

Vòi nước rò rỉ

Nước được xem là tài lộc trong gia đình nên phong thủy nhà ở cần tránh việc vòi nước bị rò rỉ. Tình trạng nước bị rò ra ngoài giống như tiền tài trong nhà bị thất thoát và tiêu tan.

Cây cối héo chết

Cây cối héo
Cây cối héo

Trong phạm vi nhà ở không nên xuất hiện cây cối bị héo, chết khô. Cây thuộc yếu tố Mộc trong phong thủy và không được để yếu tố này bị ảnh hưởng. Nếu cây héo, chết khô, hãy chặt bỏ hẳn và không nên để lâu trong nhà.

>> Tham khảo thêm: https://www.facebook.com/DaQuyPhuKhang79

Rác thải trước cửa nhà

Rác thải có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Vì thế, đừng để rác thải, động vật phóng uế, nước cống hôi thối trước cửa nhà. Hãy dọn dẹp sạch sẽ, thông tắc cống, dùng vôi để tẩy rửa, ngăn mùi, làm sạch lại vị trí trước và gần cửa nhà.

Kiểu nhà nên tránh

Gia chủ cần tránh xây nhà theo các kiểu sau:

 • Kiểu chữ bát: Khiến gia chủ mồ côi, nghèo khổ, nhiều tật bệnh.
 • Kiểu chữ hỏa: khiến ngôi nhà bế kinh
 • Kiểu cái quạt: khiến gia đình vất vả, lênh đênh.
 • Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.
 • Nhà to không lưu gió: Gia đình tan nát, người không có.
 • Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ: Cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.
 • Nhà trước cao nhà sau thấp: Hại con, xung khắc vợ.
 • Nhà sau cao, nhà trước thấp: Già trẻ đều mê muội.
 • Nhà giữa cao, trước sau thấp: Vợ chồng không hòa thuận.
 • Nhà giữa cao, trái phải thấp: Hay bị chuyện thị phi.
 • Chân tường rơi lả tả: Gặp sa sút và tai họa.
 • Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp: Hậu kém, của cải ít.
 • Mặt bằng diện tích hình tam giác: Không người lẫn của.
 • Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết: Tuyệt đối không được ở
Kiểu nhà nên tránh
Kiểu nhà nên tránh

>> Các bạn cũng có thể tham khỏa thêm về một số chú ý trong phong thủy khách tại đây nhé!

ĐÁ QUÝ PHÚ KHANG

 • Địa chỉ: Tòa nhà Phú Khang, STH 37.14 đường số 8, khu đô thị Lê Hồng Phong 2, P.Phước Hải, TP.Nha Trang, T.Khánh Hòa (đối diện chung cư CT3. VCN Phước Hải, sát cầu sông Quán Trường).
 • Điện thoại: 0978 247 577 – 0258 626 3399 – 052 373 28 68
 • Facebook: Đá quý Phú Khang – Nha Trang
 • Email: daquyphukhang@gmail.com
 • Website: www.daquyphukhang.com
 • TikTok: DaQuyPhuKhang
 • Youtube:Manruby-DaQuyPhuKhang

Bản quyền thuộc về PHU KHANG JEWELRY - 2017.